Cấp ‘sổ đỏ’ tại quận Long Biên (Hà Nội): thành phố chỉ đạo, quận ‘phớt lờ’ và ‘im lặng’?

0
1383
Đánh giá post

Theo ủy quyền của gia đình bà Lưu Thị Thọ (trú tại tổ 02, phường Long Biên, quận Long Biên, thành phố Hà Nội) thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, Công ty Luật TNHH Everest nhiều lần bổ sung hồ sơ, gửi kiến nghị, thậm chí khiếu nại, Ủy ban nhân dân phường Long Biên và Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Long Biên  chọn cách ‘im lặng’.

Thông tin khách hàng cung cấp và tài liệu do Công ty Luật TNHH Everest thu thập được: Thửa đất gia đình bà Lưu Thị Thọ sinh sống ổn định từ năm 1980, không tranh chấp, phù hợp với quy hoạch, gia đình đã thống nhất bằng biên bản về việc chuyển nhượng cho vợ chồng ông Đinh Minh Hoàng và bà Ngô Thị Kim Loan (con gái và con rể của bà Lưu Thị Thọ) từ năm 2004. Nhưng Ủy ban nhân dân phường Long Biên, Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Long Biên nhiều lần yêu cầu công dân chứng minh việc chuyển nhượng nêu trên – điều đương nhiên đúng.

Các luật sư của Công ty Luật TNHH Everest cho rằng: Hồ sơ cấp Giấy chứng nhận của ông Đinh Minh Hoàng và bà Ngô Thị Kim Loan đã đầy đủ thành phần theo quy định pháp luật. Việc Ủy ban nhân dân phường Long Biên, Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Long Biên ‘im lặng’ thể hiện sự thiếu tôn trọng, không tạo điều kiện thuận lợi cho công dân thực hiện việc khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh theo quy định của pháp luật.

Luật gia Nguyễn Thị Mai – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 19006198

Ủy ban nhân dân phường Long Biên, Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Long Biên đã ‘máy móc’  áp dụng luật như thế nào?

Ngày 02/10/2019, Ủy ban nhân dân phường Long Biên ban hành công văn số 440/UBND-ĐC về việc giải quyết hồ sơ của ông Đinh Minh Hoàng và bà Ngô Thị Kim Dung; tổ 4, phường Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội. Trong đó có nội dung: tại hồ sơ “không có giấy tờ mua bán, chuyển nhượng…mang tên ông Đinh Minh Hoàng và bà Ngô Thị Kim Loan. Do đó, UBND phường không có căn cứ để bổ sung hồ sơ theo đề nghị của Phòng Tài Nguyên và Môi trường quận Long Biên”.

Nhận thấy, trả lời của Ủy ban nhân dân phường Long Biên là ‘máy móc’ trong việc áp dụng quy định pháp luật đất đai, cụ thể:

Điều 21 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật đất đai về Căn cứ xác định việc sử dụng đất ổn định: “Giấy tờ về mua bán nhà, tài sản khác gắn liền với đất hoặc giấy tờ về mua bán đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên liên quan“.

Liên quan đến giấy tờ về mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên liên quan, gia đình ông Đinh Minh Hoàng đã giao nộp cho Ủy ban nhân dân phường Long Biên, cụ thể là các biên bản họp gia đình vào năm 2016, năm 2019 về nội dung: các thành viên trong gia đình (những người có quyền sử dụng đất, người có quyền thừa kế đối với quyền sử dụng đất) đều nhất trí, thống nhất về việc thửa đất nêu trên đã được chuyển nhượng cho ông Đinh Minh Hoàng vào năm 2004, các bên không có tranh chấp và ký tên, đã được xác thực bởi cán bộ phường Long Biên. Do đó, hồ sơ cấp Giấy chứng nhận của ông Đinh Minh Hoàng và bà Ngô Thị Kim Loan là đầy đủ. Tuy nhiên, Ủy ban nhân dân phường Long Biên, Phòng Tài Nguyên và Môi trường quận Long Biên vẫn yêu cầu gia đình chứng minh việc chuyển nhượng (!).

Nhận nhiều văn bản đề nghị thụ lý, giải quyết hồ sơ cấp Giấy chứng nhận cho công dân, các cơ quan chức năng quận Long Biên ‘kiên trì’ chiến thuật ‘im lặng là vàng’.

Ngày 19/12/2019, Công ty Luật TNHH Everest gửi Công văn số 129-2019/CV-EVER về việc thụ lý, giải quyết hồ sơ cấp Giấy chứng nhận của ông Đinh Minh Hoàng tới Ủy ban nhân dân quận Long Biên, Phòng Tài Nguyên và Môi trường quận Long Biên, Ủy ban nhân dân phường Long Biên, nhưng đến nay (09/06/2020), chúng tôi chưa nhận được bất kỳ trả lời nào của các cơ quan trên.

Ngày 08/01/2020, Công ty Luật TNHH Everest tiếp tục gửi Công văn số 03-2020/CV-EVER đề nghị xử lý kiến nghị nêu tại Công văn số 129-2019/CV-EVER tới Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Phòng Tài Nguyên và Môi trường quận Long Biên, Ủy ban nhân dân phường Long Biên, nhưng đến nay (09/06/2020), chúng tôi chưa nhận được bất kỳ trả lời nào của các cơ quan trên.

Ngày 09/03/2020, Luật sư Nguyễn Thị Yến – Luật sư Công ty TNHH Everest có buổi làm việc trực tiếp với Ban tiếp công dân – Ủy ban nhân dân phường Giang Biên về việc yêu cầu Ủy ban nhân dân phường Long Biên trả lời kiến nghị bằng văn bản, nhưng đến nay (09/06/2020), chúng tôi chưa nhận được bất kỳ trả lời nào.

Ngày 31/03/2020, Công ty Luật TNHH Everest tiếp tục gửi Công văn số 41-2020/CV-EVER khiếu nại đối với hành vi không thụ lý, giải quyết kiến nghị đúng quy định tới Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Long Biên, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Long Biên, nhưng đến nay (09/06/2020), chúng tôi chưa nhận được bất kỳ trả lời nào của các cơ quan trên.

Ngày 07/05/2020, Công ty Luật TNHH Everest gửi Công văn số 68-2020/CV-EVER đề nghị giải quyết khiếu nại tới Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Long Biên, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Long Biên.

Thành phố Hà Nội chỉ đạo, Quận Long Biên kiên trì với chiến thuật ‘im lặng’

Ngày 26/05/2020, Ban tiếp công dân thành phố – Văn phòng UBND thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 814/PC-BTCD về việc chuyển văn bản số 68-2020/ĐN-EVER của Công ty Luật TNHH Everest, trong đó có nội dung: đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Long Biên xem xét, giải quyết Công văn của Công ty Luật TNHH Everest theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, cho tới nay (09/06/2020), Công ty Luật TNHH Everest chưa nhận được bất kỳ trả lời nào liên quan đến việc giải quyết kiến nghị của Công ty Luật TNHH EVerest nói riêng, giải quyết hồ sơ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nói chung.

Có thể thấy rằng, việc khiếu nại và giải quyết khiếu nại tại Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Long Biên, Ủy ban nhân dân phường Long Biên chưa thực hiện đúng theo quy định của pháp luật; không bảo đảm khách quan, công khai, dân chủ và kịp thời.

Xem thêm:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here