Vụ án ‘cố ý gây thương tích’ tại Ninh Giang (Hải Dương): không khách quan, bỏ lọt tội phạm

0
1336
5/5 - (1 bình chọn)

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương đã ra Quyết định tạm đình chỉ đối với vụ án ‘cố ý gây thương tích’ và ngay cả khi các nạn nhân có đơn khiếu nại đối với quyết định này, câu trả lời vẫn là: ‘Đã hết thời hạn điều tra vụ án nhưng chưa xác định được bị can’. Tuy nhiên, các Luật sư Công ty Luật TNHH Everest nhận thấy: Đã có đủ căn cứ, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ninh Giang lại không thể xác định được người gây án, đây là dấu hiệu của việc bao che, bỏ lọt tội phạm.

Anh Vũ Như Báu – nạn nhân – bất ngờ bị nhóm côn đồ xông vào phòng hát đồng loạt túm cổ, đẩy ngã lăn ra đất và dùng hung khí nguy hiểm là chai bia và tuýp sắt đập thẳng vào đầu. Nhóm người này chỉ dừng hành hung cho đến khi anh Vũ Như Báu bất tỉnh hoàn toàn và được những người chứng kiến đưa đi nhập viện. Anh Vũ Như Báu và gia đình dù đã nhiều lần làm việc, cung cấp các tài liệu, chứng cứ để cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Ninh Giang củng cố hồ sơ, dù dấu hiệu tội phạm là rõ ràng, có căn cứ để xác định tội phạm nhưng cơ quan này lấy lý do chưa xác định được bị can để tạm đình chỉ điều tra vụ án.

Các luật sư Công ty Luật TNHH Everest bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại Vũ Bá Quang chỉ ra rằng: (1) cơ quan Cảnh sát điều tra huyện Ninh Giang không áp dụng biện pháp ngăn chặn phù hợp đối với các nghi can; (2) một vụ án nghiêm trọng về mặt an ninh, trật tự, an toàn xã hội nhưng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ninh Giang lại không thể xác định được người gây án, đây là dấu hiệu của việc bao che, bỏ lọt tội phạm.

Luật sư tư vấn pháp luật Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900.6198

Dấu hiệu phạm tội rõ ràng, đủ yếu tố cấu thành tội cố ý gây thương tích

Vào khoảng 20 giờ ngày 30/12/2017, gia đình anh Vũ Như Báu, anh Nguyễn Văn Đoạt (07 người lớn và 04 trẻ em) di chuyển bằng taxi từ nhà tới quán karaoke của nhà ông Du (thuộc xã Văn Hội, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) để hát karaoke.

Khi mọi người đang hát được khoảng 15 phút, thì bất ngờ một nhóm khoảng 04 người cầm theo hung khí đẩy cửa phòng, xông vào hùng hổ cầm chai bia chỉ vào anh Báu cùng gia đình đe dọa. Một người (sau này xác định là Nguyễn Văn Long) hét lớn: “đứa nào đánh bác tao”, “đứa nào đánh bố tao”. Nhóm người này sau đó đe dọa, buộc mọi người ra khỏi phòng karaoke. Anh Báu do bị cụt một chân nên đi lại khó khăn, đã đứng dậy đi ra sau cùng. Vài người vừa kéo, vừa đẩy anh Báu ra khỏi phòng. Vừa ra khỏi phòng thì nhóm người này đã dùng chai bia đập vào đầu anh Báu, dùng các hung khí khác như gậy, ống sắt đánh, dùng chân tay đấm, đá liên tục vào anh Báu, anh Đoạt cho tới khi cả hai người ngất đi. Giám định cho thấy anh Báu, anh Đoạt bị thương tích lần lượt là 8% và 4%.

Ngay sau khi xảy ra vụ án, khoảng 15 phút sau Công an xã Văn Hội (huyện Ninh Giang) có mặt tại hiện trường vụ án. Công an yêu cầu một nhóm người có mặt trong vụ án lên trụ sở của Ủy ban nhân dân xã Văn Hội làm việc, lấy lời khai trong đó có ông Nguyễn Văn Viên, Nguyễn Văn Long, Bùi Hoàng Anh.

Sau khi vụ án xảy ra, anh Chình (con rể, đại diện gia đình ông Nguyễn Văn Viên) đã tới Bệnh viện xin lỗi, kèm theo túi quà và phong bì tiền mặt 5.000.000 đồng (năm triệu đồng). Thấy thái độ của gia đình ông Nguyễn Văn Viên không thể hiện sự thành khẩn, ăn năn, nên gia đình anh Báu đã không nhận quà và tiền.

Sau đó, anh Báu, anh Đoạt được điều tra viên Bùi Thanh Văn (Cơ quan Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ninh Giang) mời tới trụ sở của Công an huyện Ninh Giang. Tại đây, anh Chình tiếp tục đề nghị hòa giải, tuy nhiên, anh Báu từ chối và thông báo về việc mời luật sư bảo vệ quyền lợi cho mình. Anh Báu cho biết, khi biết được thông tin này, điều tra viên Bùi Thanh Văn đã nói:mời luật sư làm gì cho tốn tiền, việc điều tra nằm trong tay chúng tôi’.

Ngày 08/05/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 40/QĐ-KTVA.

Ngày 21/04/2018, 21/05/2018, 07/08/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương tiếp tục lấy lời khai của bị hại (anh Báu, anh Đoạt).

Trong quá trình đối chất: Nguyễn Văn Viên, Nguyễn Văn Long, Bùi Hoàng Anh đã phủ nhận toàn bộ trách nhiệm của mình trong vụ án cố ý gây thương tích xảy ra ngày 30/12/2017. Nguyễn Văn Viên khai rằng: ngày 30/12/2017 say rượu, nên không biết, không nhớ xảy ra việc gì. Bùi Hoàng Anh (cháu của Nguyễn Văn Viên) khai do bức xúc nên có đá anh Báu 02 cái, đá anh Đoạt 02 cái, Nguyễn Văn Long chỉ đi quanh quán karaoke hỏi ai đánh bố mình, bản thân Nguyễn Văn Long không đánh ai. Nhóm Nguyễn Văn Viên, Bùi Hoàng Anh và Nguyễn Văn Long không biết rõ những ai đã gây ra thương tích cho anh Báu và anh Đoạt. Tuy nhiên, đối chiếu với những tình tiết thực tế của vụ án có thể nhận thấy rõ, đó là những lời khai gian dối. Ít nhất, Bùi Hoàng Anh và Nguyễn Văn Long là kẻ gây án, Bùi Hoàng Anh thừa nhận đã đá anh Đoạt và Báu, Nguyễn Văn Long là một trong số người có hành động uy hiếp để những đối tượng khác hành hung anh Báu, anh Đoạt.

Ngày 08/09/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương ban hành Quyết định tạm đình chỉ vụ án hình sự số: 09/QĐ-TĐCĐTVAHS đồng thời gửi tới bị hại Thông báo số 194/TB-TĐCĐTVAHS về việc tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự, trong thông báo ghi căn cứ vào điểm a khoản 1 Điều 229 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015.

Ngày 25/09/2018, anh Báu, anh Đoạt gửi đơn khiếu nại Quyết định tạm đình chỉ vụ án hình sự số 09/QĐ-TĐCĐTVAHS ngày 08/09/2018 và Thông báo số 194/TB-TĐCĐTVAHS ngày 08/09/2018 về việc tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự đối với vụ án “Cố ý gây thương tích” xảy ra ngày 30/12/2017 tại xã Văn Hội, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương.

Ngày 15/10/2018, anh Báu, anh Đoạt nhận được Quyết định giải quyết khiếu nại số 01/QĐ ngày 07/10/2018 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương có nội dung: “Ngày 08/09/2018 Cơ quan CSĐT Công an huyện Ninh Giang ra Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự, lý do: Đã hết thời hạn điều tra vụ án nhưng chưa xác định được bị can (căn cứ quy định tại điểm a khoản 1 Điều 229 Bộ luật tố tụng hình sự).

Quá trình điều tra vụ án trên, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ninh Giang đã phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân huyện Ninh Giang trong việc thu thập tài liệu, chứng cứ và thực hiện các hoạt động điều tra theo quy định của pháp luật. Trong đó có hoạt động ghi lời khai của ông Vũ Như Báu và ông Nguyễn Văn Đoạt, những người liên quan. Tuy nhiên căn cứ các tài liệu điều tra thu thập được không đủ căn cứ để xác định đối tượng gây thương tích cho ông Vũ Như Báu và ông Nguyễn Văn Đoạt. Do đó, không có căn cứ ra quyết định khởi tố bị can trong vụ án nêu trên… Giữ nguyên Quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự số 09/QĐ-TĐCĐTVAHS ngày 08/09/2018 của Cơ quan CSĐT Công an huyện Ninh Giang-Hải Dương”.

Thông báo tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Ninh Giang

Có căn cứ khẳng định việc điều tra không khách quan, bỏ lọt tội phạm

Các luật sư của Công ty Luật TNHH Everest cho rằng: Điều tra viên Bùi Thanh Văn – Cơ quan Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ninh Giang đã có dấu hiệu của việc điều tra không khách quan, dẫn đến bỏ lọt tội phạm. Cụ thể như sau:

Thứ nhất, một vụ án với dấu hiệu phạm tội rõ ràng nhưng cơ quan Cảnh sát điều tra huyện Ninh Giang không áp dụng biện pháp ngăn chặn phù hợp đối với các nghi can.

– Vụ án xảy ra trước sự chứng kiến của nhiều người (cơ quan điều tra xác nhận khoảng 40 đến 50 người): Vụ án xảy ra vào khoảng 20h00 ngày 30/12/2017, tại quán Karaoke có đủ ánh sáng, có nhiều người, bao gồm: nhiều khách hàng của quán karaoke; những người hành hung anh Báu và anh Đoạt, nhiều người dân địa phương thấy có ồn ào, đã tới xem. Chủ quán karaoke (tên Du) và nhiều nhân viên của quán Karaoke cũng có mặt. Với sự có mặt của nhiều người nêu trên, nhưng nhóm người đã hành hung anh Báu, anh Đoạt đã có hành vi rất manh động, côn đồ. Ngoài vỏ chai bia – hung khí dùng để gây án, nhóm người này còn mang gậy, ống sắt. Nhóm người này phải có quan hệ thân thiết (bạn bè, họ hàng) và dựa vào lực lượng đông áp đảo mới dám hành hung nhóm người của anh Báu và anh Đoạt (có tới 07 người lớn), dùng chai bia đập vào đầu anh Báu, dùng hung khí như gậy, ống sắt, chân tay đấm, đá liên tục vào anh Báu và anh Đoạt cho tới khi cả hai người ngất đi.
– Ngay sau thời điểm xảy ra vụ án, cơ quan công an đã có mặt xác minh, lập biên bản và triệu tập một số đối tượng về trụ sở lấy lời khai: cụ thể là, ngay sau khi xảy ra vụ án tại quán karaoke của anh Du (xã Văn Hội, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) thì ít phút sau Công an xã Văn Hội đã có mặt tại hiện trường vụ án, yêu cầu một số người có mặt trong vụ án lên UBND xã làm việc, lấy lời khai trong đó có Nguyễn Văn Viên, Nguyễn Văn Long, Bùi Hoàng Anh.

– Không áp dụng các biện pháp ngăn chặn phù hợp để xác định hành vi phạm tội: Trong quá trình giải quyết vụ án Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Ninh Giang không áp dụng các biện pháp ngăn chặn phù hợp để xác định sự thật của vụ án một cách khách quan, toàn diện và đầy đủ, làm rõ chứng cứ xác định hành vi có tội đối với nhóm nghi can: ông Nguyễn Văn Viên, Bùi Hoàng Anh, Nguyễn Văn Long. Nếu các đối tượng được tạm giữ và trong quá trình lấy lời khai, các đối tượng được tách ra để hỏi cung thì Nguyễn Văn Viên, Bùi Hoàng Anh và Nguyễn Văn Long sẽ không có cơ hội  thông đồng, thống nhất để khai báo gian dối, xúi giục người khác khai báo gian dối, che giấu tội phạm, gây khó khăn cho việc điều tra của cơ quan tiến hành tố tụng mặc dù anh Báu, anh Đoạt đã đề nghị.

Thứ hai, một vụ án nghiêm trọng về mặt an ninh, trật tự, an toàn xã hội nhưng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ninh Giang lại không thể xác định được người gây án, đây là dấu hiệu của việc bao che, bỏ lọt tội phạm – hành vi không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội.

– Dấu hiệu bao che dẫn đến bỏ lọt tội phạm: Những kẻ gây án hành động côn đồ, coi thường pháp luật, bất chấp tính mạng và sức khỏe của người khác ngang nhiên thực hiện hành vi phạm tội công khai, trước sự chứng kiến của hàng chục người. Thế nhưng cho đến nay, cơ quan tố tụng chưa xác minh rõ những kẻ côn đồ, thực sự gây án và những người khác gây rối, kích động để những kẻ gây án phạm tội. Điều này sẽ là thách thức vào niềm tin của công dân vào năng lực của cơ quan tiến hành tố tụng và người tiến hành tố tụng cũng như tính nghiêm minh của pháp luật.

– Những điểm nghi vấn trong quá trình điều tra vụ án nhưng không được làm rõ, cụ thể: anh Chình (con rể Nguyễn Văn Viên) đã hai lần đến nhà của người bị hại và hai lần đến Cơ quan CSĐT Công an huyện Ninh Giang để đề nghị hòa giải và đền bù. Chúng tôi cho rằng, đây chính là điểm nghi vấn về sự liên quan đến vụ việc xảy ra trên. Trước đó, Nguyễn Văn Viên khai rằng, ngày 30/12/2017 say rượu, nên không biết, không nhớ xảy ra việc gì. Nếu ông Nguyễn Văn Viên không liên quan, tại sao anh Chình lại trực tiếp đề nghị hòa giải với người bị hại và nắm được rõ lịch làm việc của Cơ quan CSĐT Công an huyện Ninh Giang với người bị hại. Từ những điểm nêu trên, chúng tôi nhận thấy Nguyễn Văn Viên đã khai báo gian dối, cố tình che dấu hành vi phạm tội của mình và hành vi của các đồng phạm khác.

Quá trình điều tra Việc cơ quan tố tụng không xác minh rõ những kẻ côn đồ, thực sự gây án và những người khác gây rối, kích động để những kẻ gây án phạm tội mà ra Quyết định tạm đình chỉ vụ án hình sự số: 09/QĐ-TĐCĐTVAHS ngày 08/09/2018 và Thông báo số 194/TB-TĐCĐTVAHS ngày 08/09/2018, với lý do “chưa xác định được bị can,… căn cứ các tài liệu điều tra thu thập được không đủ căn cứ để xác định đối tượng gây thương tích cho ông Vũ Như Báu và ông Đoạt là không không khách quan, toàn diện, đầy đủ và không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những người có tội.

Câu hỏi đặt ra: đây là sự yếu kém, thiếu năng lực của các cán bộ, điều tra viên hay đã có những lợi ích khác đằng sau vụ án?

Xem thêm:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here