Tranh chấp hợp đồng xây dựng (30 Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội): vừa ‘ăn cướp’, vừa ‘la làng’

0
1131
5/5 - (18 bình chọn)

Liên quan đến việc công bố thông tin vụ án Tranh chấp hợp đồng xây dựng tại địa chỉ số 30 phố Việt Hưng, phường Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội: Ngày 25/08/2020, Ban chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 361/BCN-HG về việc trả lời đơn khiếu nại của ông Nguyễn Chí Thành – bị đơn ‘tàng hình’ trong vụ án nêu trên, trong đó có nội dung: “chấm dứt giải quyết đơn khiếu nại của ông Nguyễn Chí Thành“.

Vụ việc phát sinh do bị đơn – ông Nguyễn Chí Thành bị nhà thầu – Công ty Cổ phần Unique Home Châu Á (gọi tắt là: “Asia Unique Home., Jsc”) nhiều lần tố cáo, khởi kiện tới cơ quan công an quận Hai Bà Trưng, cơ quan công an quận Long Biên, Tòa án nhân dân quận Hai Bà Trưng, Tòa án nhân dân quận Long Biên trong suốt 03 năm qua nhưng không được giải quyết do không thể liên lạc được với bị đơn – ông Nguyễn Chí Thành.

Không có gì đáng nói nếu như nhiều thông tin bị đơn vẫn sinh sống ổn định tại địa chỉ nhà 134, Phố Huế, phường Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, và địa điểm phát sinh tranh chấp (số 30 phố Việt Hưng) vẫn hoạt động bình thường, thậm chí nhiều đơn vị uy tín thuê sử dụng.

Luật sư Nguyễn Duy Hội – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900.6198

– Luật sư Công ty Luật TNHH Everest không vi phạm điều cấm, quy tắc hành nghề của Luật sư

Trước khi ủy quyền cho Công ty Luật TNHH Everest, Asia Unique Home., Jsc đã nhiều lần liên hệ (gọi điện, sms, gửi thư điện thử, đến địa chỉ nhà ông Nguyễn Chí Thành) nhưng dường như vô vọng. Do đó, Công ty Luật TNHH Everest nhận ủy quyền của Asia Unique Home., Jsc trong đó có nội dung công bố các thông tin liên quan đến quá trình giải quyết vụ việc.

Sau khi đăng tải nội dung tại bài viết: Tranh chấp hợp đồng xây dựng (30 Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội): Bị đơn ‘tàng hình’!, bị đơn – ông Nguyễn Chí Thành đã gửi đơn khiếu nại lên Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội đối với “một số luật sư của Công ty Luật TNHH Everest vi phạm Bộ quy tắc Đạo đức và ứng xử nghề nghiệp của luật sư, trong việc một số luật sư của Công ty Luật TNHH Everest cho đăng trên trang web phaptri,vn các bài nói xấu, nói sai sự thật về ông Thành“.

Dẫn chiếu quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 9 Luật Luật sư quy định hành vi bị nghiêm cấm đối với Luật sư: “Tiết lộ thông tin về vụ, việc, về khách hàng mà mình biết được trong khi hành nghề, trừ trường hợp được khách hàng đồng ý bằng văn bản hoặc pháp luật có quy định khác“.

Quy tắc số 31 trong Bộ quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp Luật sư Việt Nam có nội dung:

31.1. Khi cung cấp thông tin cho báo chí, phương tiện thông tin đại chúng, sử dụng mạng xã hội, luật sư phải trung thực, chính xác, khách quan.

31.2. Luật sư không được sử dụng báo chí, phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội để cố ý phản ánh sai sự thật nhằm mục đích cá nhân, động cơ khác hoặc tạo dư luận nhằm bảo vệ quyền lợi không hợp pháp của khách hàng hoặc phát ngôn gây ảnh hưởng đến an ninh, lợi ích quốc gia và lợi ích công cộng.

31.3. Luật sư không được viết bài, phát biểu trên báo chí, phương tiện thông tin đại chúng, tại nơi công cộng, sử dụng mạng xã hội để nói xấu, công kích, bài xích hoặc gây chia rẽ, mất đoàn kết nội bộ giữa các luật sư đồng nghiệp; gây tổn hại đến danh dự, uy tín của luật sư, nghề luật sư, Đoàn Luật sư và Liên đoàn Luật sư Việt Nam“.

Nắm được nội dung luật định, luật sư Công ty Luật TNHH Everest công bố thông tin  vụ việc hoàn toàn trung thực, khách quan, dựa trên thông tin khách hàng cung cấp và đảm bảo được sự đồng ý, tin tưởng của khách hàng. Các nội dung cũng được Ban chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội khẳng định: “Qua xác minh được biết… nội dung bài báo… chỉ thể hiện quan điểm cá nhân của người viết và khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest – được ghi dưới phía dưới bài báo “Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo“. Do đó, không có cơ sở để Ban chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội giải quyết khiếu nại của bị đơn – ông Nguyễn Chí Thành.

Toàn bộ nội dung tại Công văn số 361/BCN-HG của Ban chủ nhiệm Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội

– Tại sao nói bị đơn vừa ‘ăn cướp’ vừa ‘la làng’

Như đã trình bày chi tiết tại bài viết Tranh chấp hợp đồng xây dựng (30 Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội): Bị đơn ‘tàng hình’!, ông Nguyễn Chí Thành bị Asia Unique Home., Jsc nhiều lần tố giác, khởi kiện về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, không thanh toán nghĩa vụ theo hợp đồng đã ký kết nhưng ông này luôn ‘lẩn trốn’, cố tình không giải quyết triệt để với nhà thầu nhằm mục đích ‘xù tiền’.

Đơn khởi kiện của Asia Unique Home., Jsc nêu rõ địa chỉ cư trú của ông Nguyễn Chí Thành (theo chứng minh nhân dân và Hợp đồng nhân công mà hai bên ký kết), nhưng Tòa án nhân dân quận Hai Bà Trưng vẫn trả lại đơn khởi kiện với lý do: “Các tài liệu, chứng cứ có xác nhận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền… là ông Thành cư trú tại đâu? và hiện tại ông Thành đang cư trú tại địa chỉ nào, tài liệu phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (cơ quan công an) để có căn cứ thụ lý…“.

Sau khi nhận được Thông báo của Tòa án nhân dân quận Hai Bà Trưng, Công ty Luật TNHH Everest hỗ trợ khách hàng yêu cầu Công an phường Ngô Thị Nhậm xác nhận nội dung cư trú của ông Nguyễn Chí Thành, nhưng cơ quan này trả lời: ‘‘Hiện tại địa chỉ trên (số 134 Phố Huế, phường Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) ông Thành và gia đình đã chuyển đi nơi khác sinh sống từ năm 2011, đi đâu công an phường chưa nắm được“.

Do đó, chúng tôi cho rằng ông Nguyễn Chí Thành – bị đơn ‘tàng hình’ một cách bí ẩn, cơ quan chức năng cũng không thể biết được đã chuyển đi đâu.

Công văn trả lời của Công an Ngô Thì Nhậm

Thế nhưng, tại đơn khiếu nại tại Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Chí Thành cho rằng các luật sư của Công ty Luật TNHH “nói sai sự thật về ông Thành” (?) nhưng không hề đưa ra bất kỳ thông tin, tài liệu nào thể hiện nội dung nào sai sự thật! Do đó, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội không có căn cứ để giải quyết khiếu nại nêu trên.

– Tiếp tục hỗ trợ Asia Unique Home., Jsc  khiếu kiện, và tố giác hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của ông Nguyễn Chí Thành

Vụ án Tranh chấp hợp đồng xây dựng giữa Asia Unique Home., Jsc và ông Nguyễn Chí Thành đang được Tòa án nhân dân quận Long Biên thụ lý giải quyết. Kể từ thời điểm tòa án thụ lý (tháng 02/2020) đến nay, ông Nguyễn Chí Thành không cung cấp được bất cứ thông tin, tài liệu nào chứng minh sai phạm của Asia Unique Home., Jsc, cũng không thể hiện sự thiện chí giải quyết vụ việc (nhiều lần Thẩm phán gọi hai bên lên trao đổi, tham gia phiên họp công khai tiếp cận chứng cứ và hòa giải) nhưng ông Thành đều vắng mặt.

Trong quá trình tố tụng dân sự tại Tòa án, Công ty Luật TNHH Everest sẽ tiếp tục thu thập chứng cứ và đề nghị Tòa án chuyển hồ sơ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông Nguyễn Chí Thành. Bởi: Việc ông Nguyễn Chí Thành nhận được tài sản của người khác (Asia Unique Home., Jsc) thông qua hình thức hợp đồng, sau đó lợi dụng sự tin tưởng từ phía Asia Unique Home., Jsc để tiếp tục ký kết các Phiếu giao việc. Khi công việc gần hoàn thành, đến thời hạn trả phí theo các hợp đồng đã ký kết nhưng trốn tránh, cố tình không trả, cần xem xét, xử lý về hành vi: Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 175 Bộ luật hình sự.

– Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  • Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  • Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.org.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here