Thu hồi đất tại Tam Nông (Phú Thọ): Thẩm phán Nguyễn Đăng Trình bị tố cáo tạo dựng chứng cứ bất hợp pháp, đánh tráo khái niệm

0
531
Đánh giá post

Bà Lưu Thị Kim Liên (Khu 5 xã Hương Nộn, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) đã có đơn tố cáo các thành viên của Hội đồng xét xử cấp sơ thấm – Tòa án nhân dân huyện Tam Nông (tỉnh Phú Thọ) gồm: Thẩm phán Nguyễn Đăng Trình, các Hội thẩm nhân dân Nguyễn Mạnh Hùng và Nguyễn Thị Thọ – ban hành bản án trái pháp luật – Bản án sơ thẩm số 05/2019/DS-ST ngày 17/092019  “Tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu bồi thường thiệt hại về quyền sử dụng đất”.

Đơn tố cáo đã được gửi tới nhiều cơ quan: Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Cục trưởng Cục Điều tra – Viện Kiểm sát tối cao; Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao Hà Nội; Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh Phú Thọ và nhiều cơ quan khác.

Theo bà Lưu Thị Kim Liên, để ra Bản án số 05/2019/DS-ST phi lý này Hội đồng xét xử gồm: thẩm phán Nguyễn Đăng Trình, hội thẩm nhân dân Nguyễn Mạnh Hùng và Nguyễn Thị Thọ đã: (1) đánh tráo khái niệm; (2) tạo dựng chứng cứ; (3) tước đoạt tư cách tham gia tố tụng của bà Lưu Thị Kim Liên và các con (Dương Thị Ngọc Lan, Dương Thị Thanh Tâm, Dương Thị Lý, Dương Ngọc Văn) – những người sử dụng hợp pháp thửa đất 360m2Cụ thể là:

Thửa đất mà Ủy ban nhân dân xã Hương Nộn đã thu hồi của hộ gia đình bà Lưu Thị Kim Liên. Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

– Nội dung tố cáo thứ nhất: về việc thẩm phán Nguyễn Đăng Trình, hội thẩm nhân dân Nguyễn Mạnh Hùng và Nguyễn Thị Thọ đã , “đánh tráo” các khái niệm.

 • Đánh tráo khái niệm “Chứng thư pháp lý”:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền cấp được Luật Đất đai quy định và định nghĩa rõ ràng là một loại “Chứng thư pháp lý”. Đồng thời, diễn giải thông thường đúng nghĩa thông thường tiếng Việt thì: “chứng” – bằng cớ rõ ràng, chứng nhận, “thư” – văn bản. “Chứng thư pháp lý” là văn bản chứng nhận sự kiện pháp lý (cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giao đất cho tổ chức, cá nhân).

Thế nhưng Thẩm phán Nguyễn Đăng Trình, các Hội thẩm nhân dân Nguyễn Mạnh Hùng và Nguyễn Thị Thọ  đã dùng những ngôn ngữ “ngụy biện” để thay đổi một khái niệm căn bản của Tiếng Việt: “Đây là giấy do ngành Tài chính triển khai thực hiện theo Nghị định của Chính phủ để nhăm kê khai tài sản trên đất và đất thuộc quản lý của Nhà nước chứ không phải là chứng thư pháp lý về quyền sử dụng đất”. Trong khi Giấy chứng nhận quyền quản lý, sử dụng nhà đất số 026761 do Ủy ban nhân dân huyện Tam Nông cấp năm 2004 (không phải ngành Tài chính cấp). Từ đó, xác định Giấy chứng nhận quyền quản lý, sử dụng nhà đất số 026761 do Ủy ban nhân dân huyện Tam Nông cấp cho Ủy ban nhân dân xã Hương Nộn không phải “chứng thư pháp lý”.

 • Đánh tráo khái niệm: “hộ gia đình” thành “cá nhân”:

Trước đó trong các văn bản gửi Tòa án nhân dân huyện Tam Nông và tại phiên tòa sơ thẩm ngày 17/09/2019, ông Dương Văn Giáp (chồng bà Lưu Thị Kim Liên) đã trình bày rất rõ: Hộ gia đình bà Lưu Thị Kim Liên vào những năm 1989 – 1993 có tổng cộng gồm 12 thành viên, có 05 người chưa thành niên là: (1) ông Dương Văn Thìn (sinh năm 1976), (2) Dương Thị Ngọc Lan (sinh năm 1986), (3) Dương Thị Thanh Tâm (sinh năm 1987), (4) Dương Thị Lý (sinh năm 1990), (5) Dương Ngọc Văn (sinh năm 1992); còn lại, có 07 người đã thành niên: (1) cụ Dương Ngọc Khuê, (2) cụ Dương Thị Thành, (3) bà Dương Thị Hoa, (4) ông Dương Văn Tấn, (5) ông Dương Minh Tân, (6) ông Dương Văn Giáp, (7) bà Lưu Thị Kim Liên. Hiện nay, 04/07 thành viên này đã mất: cụ Dương Ngọc Khuê (bố chồng, đã mất năm 2010), cụ Dương Thị Thành (mẹ chồng, mất năm 2007), Dương Văn Thìn (con trai, sinh năm 1976, chết năm 2009), ông Dương Văn Tấn (con trai, sinh năm 1967, chết năm 2011), không để lại di chúc, văn bản.

Thế nhưng, Thẩm phán Nguyễn Đăng Trình, các Hội thẩm nhân dân Nguyễn Mạnh Hùng và Nguyễn Thị Thọ đánh tráo khái niệm: “hộ ông Dương Ngọc Khuê, “hộ ông Dương Văn Giáp” thành: “ông Dương Ngọc Khuê, “ông Dương Văn Giáp”, từ đó kết luận thửa đất 360m2 là tài sản riêng của cụ Dương Ngọc Khuê và đã tặng cho riêng cho ông Dương Văn Giáp.

 • Ông Dương Văn Giáp: “tự nguyện trả lại đất”:

Tòa án nhân dân huyện Tam Nông đã khẳng định: “ông Giáp tự nguyện trả lại đất và chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang chỗ khác để phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội thời gian đó là đúng với ý chí, mục đích, nguyện vọng của ông Giáp không bị ai ép buộc, lừa dối, không ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của ai” – chỉ căn cứ các lời khai một chiều của đại diện Ủy ban nhân dân xã Hương Nộn (tạo dựng chứng cứ – sẽ phân tích phần sau). Thực tế là, như đã phân tích ở trên, việc ông Dương Văn Giáp viết và ký “Đơn đề nghị xin chuyển đổi thổ cư” đề ngày 06/10/1991 và “Đơn xin trả lại đất thổ cư” đề ngày 08/11/1991 là do bị ông Nguyễn Ngọc Phi lừa dối. Ngày 03/11/2000, gia đình bà Lưu Thị Kim Liên phải trả lại thửa đất 360 m2 là do các cán bộ của Ủy ban nhân dân xã đã dọa gia đình bà Lưu Thị Kim Liên – nếu không chấp hành sẽ cưỡng chế. Vì chấp hành mệnh lệnh của chính quyền, gia đình gia đình bà Lưu Thị Kim Liên buộc phải dỡ nhà bàn giao đất. Vậy, trường hợp này không thể xác định là gia đình gia đình bà Lưu Thị Kim Liên “tự nguyện trả lại đất”.

– Nội dung tố cáo thứ hai: thẩm phán Nguyễn Đăng Trình, các hội thẩm nhân dân Nguyễn Mạnh Hùng và Nguyễn Thị Thọ đã ‘tạo dựng chứng cứ’ bất hợp pháp.

 • Hội đồng xét xử đã đưa vào tố tụng “Khu dân cư số 5, xã Hương Nộn” với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ có liên quan trong vụ án:

Tòa án nhân dân huyện Tam Nông triệu tập ông Nguyễn Văn Được là “người đại diện theo pháp luật của khu dân cư số 5, xã Hương Nộn” mặc dù “khu dân cư số 5, xã Hương Nộn” – không phải là chủ thể của pháp luật dân sự – nhưng vẫn được tham gia với tư cách người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Đồng thời, xác định lời khai của ông Nguyễn Văn Được và một “chứng cứ” để xét xử vụ án.

 • Hội đồng xét xử đã công nhận những tài liệu không có giá trị chứng minh làm chứng cứ:

Thẩm phán Nguyễn Đăng Trình, Hội thẩm nhân dân Nguyễn Mạnh Hùng, Hội thẩm nhân dân Nguyễn Thị Thọ đã công nhận ý kiến đơn phương của Ủy ban nhân dân xã Hương Nộn là chứng cứ. Trong khi đó: (1) Nguyên chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hương Nộn (là ông Phan Ngọc Tấn) tại thời điểm năm 1991-1993 không được triệu tập; (2) đại diện của Ủy ban nhân dân xã Hương Nộn tham gia tố tụng (là ông Phan Nguyên Toại, Nguyễn Tiến Lục) là những người không biết về sự việc này – chỉ là những người kế nhiệm. Tuy nhiên Thẩm phán Nguyễn Đăng Trình, Hội thẩm nhân dân Nguyễn Mạnh Hùng, Hội thẩm nhân dân Nguyễn Thị Thọ chấp nhận lời khai của ông Phan Nguyên Toại, ông Nguyễn Tiến Lục là phù hợp và là chứng cứ. Trong khi đó, những lời khai của ông Dương Văn Giáp phù hợp với các tình tiết khách quan của vụ án (bị lừa) thì không được coi là chứng cứ.

Như vậy, Thẩm phán Nguyễn Đăng Trình, Hội thẩm nhân dân Nguyễn Mạnh Hùng, Hội thẩm nhân dân Nguyễn Thị Thọ  đã “tạo dựng chứng cứ” bất hợp pháp bằng cách đưa những người không có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan tham gia tố tụng, xác định lời khai của những người không chứng kiến sự việc là chứng cứ của vụ án.

– Nội dung tố cáo thứ ba:  thẩm phán Nguyễn Đăng Trình, hội thẩm nhân dân Nguyễn Mạnh Hùng và Nguyễn Thị Thọ đã đưa những người không liên quan tham gia tố tụng, đồng thời tước đoạt quyền tham gia tố tụng của những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án.

 • Không đưa Ủy ban nhân dân huyện Tam Nông, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ tham gia tố tụng:

Hồ sơ vụ án thể hiện, vào ngày 30/06/2004, Ủy ban nhân dân huyện Tam Nông đã cấp Giấy Chứng nhận quyền quản lý, sử dụng nhà đất thuộc trụ sở làm việc thuộc sở hữu nhà nước số N2 2026761 cho Ủy ban nhân dân xã Hương Nộn đối với thửa đất là tài sản tranh chấp.

Ngày 28/03/2013, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ cấp đổi thành Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số HH 601064 đối với thửa đất nêu trên, người sử dụng đất là Ủy ban nhân dân xã Hương Nộn, mục đích sử dụng đất là “Đất cơ sở văn hóa”.

Hai chứng cứ này ông Dương Văn Giáp (nguyên đơn) mới biết được sau ngày 27/03/2019 – tại thời điểm Tòa án nhân dân huyện Tam Nông tổ chức phiên họp công khai chứng cứ. Thẩm phán Nguyễn Đăng Trình đã thụ lý yêu cầu khởi kiện: hủy Giấy Chứng nhận do Ủy ban nhân dân huyện Tam Nông và Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ cấp, có nghĩa rằng, Ủy ban nhân dân huyện Tam Nông, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ phải được xác định là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án theo quy định của Điều 34 Bộ luật Tố tụng dân sự.  Tuy nhiên, Tòa án nhân dân huyện Tam Nông đã không đưa Ủy ban nhân dân huyện Tam Nông, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ tham gia tố tụng để ‘lách’ việc đã thụ lý, giải quyết sai thẩm quyền.

 • Không đưa ông Nguyễn Ngọc Phi – Công chức địa chính, môi trường xã Hương Nộn, ông Phan Ngọc Tấn –  Chủ tịch UBND xã Hương Nộn thời điểm năm 1991-1993, ông Đào Quang Thành – Bí thư xã Hương Nộn (Nguyên chủ tịch xã Hương Nộn thời điểm năm 2000) – người trực tiếp biết rõ và liên quan tới vụ án tham gia tố tụng:

Thời điểm năm 1991, ông Nguyễn Ngọc Phi là công chức địa chính xã Hương Nộn – người trực tiếp hướng dẫn ông Dương Văn Giáp viết và ký đơn xin trả lại đất, ông Phan Ngọc Tấn – Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hương Nộn, người trực tiếp ký Biên bản bàn giao đất ngày 15/03/1989. Năm 2000, ông Đào Quang Thành – nguyên là Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hương Nộn, người ký Thông báo số 13/TB-UB ngày 03/11/2000 về việc thu hồi 360 m2 đất của gia đình bà Lưu Thị Kim Liên

Tại đơn khởi kiện, ông Dương Văn Giáp đã nêu rất rõ về việc đề nghị đưa ông Nguyễn Ngọc Phi và ông Đào Quang Thành vào tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền nghĩa vụ liên quan hoặc người làm chứng. Tuy nhiên, Thẩm phán Nguyễn Đăng Trình, Hội thẩm nhân dân Nguyễn Mạnh Hùng, Hội thẩm nhân dân Nguyễn Thị Thọ đã không chấp nhận yêu cầu này.

Luật sư tranh tụng Công ty Luật TNHH Everest, Tổng đài (24/7): 1900 6198
 • Tòa án nhân dân huyện Tam Nông đã tước bỏ quyền và lợi ích của bà Lưu Thị Kim Liên và các con: Dương Thị Ngọc Lan, Dương Thị Thanh Tâm, Dương Thị Lý, Dương Ngọc Văn, khi loại bỏ tư cách tham gia tố tụng của những cá nhân này: 

Như đã phân tích trên, Thẩm phán Nguyễn Đăng Trình, Hội thẩm nhân dân Nguyễn Mạnh Hùng, Hội thẩm nhân dân Nguyễn Thị Thọ đã đánh tráo khái niệm: “hộ ông Dương Ngọc Khuê, “hộ ông Dương Văn Giáp” thành: “ông Dương Ngọc Khuê, “ông Dương Văn Giáp”, mục đích để đưa kết luận không phù hợp với tình tiết khách quan: thửa đất 360 m2 là tài sản riêng của cụ Dương Ngọc Khuê và đã tặng cho riêng cho ông Dương Văn Giáp.

Từ việc đánh tráo khái niệm này, Thẩm phán Nguyễn Đăng Trình, Hội thẩm nhân dân Nguyễn Mạnh Hùng và Nguyễn Thị Thọ tiếp tục tước đoạt quyền tham gia tố tụng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bà Lưu Thị Kim Liên và các con: Dương Thị Ngọc Lan, Dương Thị Thanh Tâm, Dương Thị Lý, Dương Ngọc Văn, đều là thành viên của hộ gia đình và là những người sử dụng hợp pháp thửa đất 360 m2.

Công ty Luật TNHH Everest, đơn vị cung cấp dịch vụ pháp lý, thống nhất quan điểm với cho ông Dương Văn Giáp, bà Lưu Thị Kim Liên, đồng thời cho rằng trong vụ án này: (1) Ủy ban nhân dân xã Hương Nộn đã thu hồi đất của hộ gia đình ông Dương Văn Giáp bà Lưu Thị Kim Liên trái thẩm quyền; (2) Tòa án nhân dân huyện Tam Nông đã thụ lý, giải quyết sai thẩm quyền đối với yêu cầu hủy các quyết định cá biệt (các quyết định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Ủy ban nhân dân huyện Tam Nông, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ cho thửa đất 360m2).

Tóm tắt nội dung vụ việc: Ủy ban nhân dân xã Hương Nộn thu hồi đất trái luật

Hộ gia đình ông Dương Văn Giáp là người sử dụng hợp pháp thửa đất 360 m2 thửa đất diện tích 1,04 sào) tại khu 05 xã Hương Nộn, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ. Trước đó, vào năm 1989, thửa đất này được ông Hà Quốc Soạn nhượng lại cho hộ gia đình cụ Dương Ngọc Khuê (hộ gồm 12 thành viên, do cụ Dương Ngọc Khuê – bố đẻ của ông Dương Văn Giáp là chủ hộ). Biên bản bàn giao đất có chứng nhận của Ủy ban nhân dân xã Hương Nộn. Cụ Dương Ngọc Khuê, ông Dương Văn Giáp đã đại diện cho hộ gia đình nộp đủ tiền lệ phí cấp đất cho Ủy ban nhân dân xã Hương Nộn, tiền đền bù tài sản cây cối hoa màu cho ông Hà Quốc Soạn và tiền thuế đất hàng năm.

Năm 1991, trong quá trình hộ gia đình ông Dương Văn Giáp làm thủ tục nhận chuyển nhượng thửa đất khác có diện tích nhượng thửa đất 173m2 (cùng tại khu 5 xã Hương Nộn, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) từ chủ cũ là ông Phùng Công Bình, thì ông Nguyễn Ngọc Phi – cán bộ địa chính, cũng là bạn đồng niên của ông Dương Văn Giáp đã “lừa” ông Dương Văn Giáp ký một số giấy tờ trong đó có “Đơn xin trả lại đất”. Bà Lưu Thị Kim Liên và các con không hay biết về sự việc này.

Ngày 03/11/2000, Ủy ban nhân dân xã Hương Nộn ban hành Thông báo số 13/TB-UB về việc thu hồi 360 m2 đất, ghi là để xây dựng công trình nhà trụ sở – mẫu giáo khu hành chính số 5 xã Hương Nộn. Không đồng ý, nhưng vì chấp hành pháp luật, hộ gia đình ông Dương Văn Giáp đã chấp hành giao đất. Ông Dương Văn Giáp nhiều lần có đơn khiếu nại, tố cáo tới nhiều cơ quan chức năng. Cụ Dương Ngọc Khuê vào thời điểm năm 2009 đã ký giấy ủy quyền cho ông Dương Văn Giáp, yêu cầu Ủy ban nhân dân xã Hương Nộn trả lại đất.

Quá trình khiếu nại, tố cáo chính quyền xã Hương Nộn, cá nhân ông Đào Quang Thành – nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hương Nộn thời điểm năm 2000, đến năm 2018, ông Dương Văn Giáp nhận được kết luận giải quyết tố cáo: “Không có sai phạm” trong sự việc nêu trên. 

Ngày 19/02/2019, đại diện hộ gia đình, ông Dương Văn Giáp nộp đơn khởi kiện Ủy ban nhân dân xã Hương Nộn yêu cầu Tòa án buộc  Ủy ban nhân dân xã Hương Nộn (huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) trả lại thửa đất có diện tích 360 m2 tại khu 05 xã Hương Nộn, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ do thu hồi, chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật đồng thời yêu cầu bồi thường thiệt hại do không được sử dụng đất. Ông Dương Văn Giáp đã có đơn đề nghị đưa: vợ (bà Lưu Thị Kim Liên) các con (chị Dương Thị Ngọc Lan, chị Dương Thị Thanh Tâm, chị Dương Thị Lý, anh Dương Ngọc Văn), Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ, Ủy ban nhân dân huyện Tam Nông tham gia tố tụng trong vụ án nêu trên, nhưng không được Hội đồng xét xử chấp nhận. 

Ngày 17/092019, Tòa án nhân dân huyện Tam Nông ban hành Bản án sơ thẩm số 05/2019/DS-ST, đã bác toàn bộ yêu cầu của ông Dương Văn Giáp. Ông Dương Văn Giáp có đơn kháng cáo toàn bộ bản án Bản án sơ thẩm số 05/2019/DS-ST. Đồng thời bà Lưu Thị Kim Liên đã có đơn tố cáo các thành viên của Hội đồng xét xử cấp sơ thấm – Tòa án nhân dân huyện Tam Nông – gồm: Thẩm phán Nguyễn Đăng Trình, Hội thẩm nhân dân Nguyễn Mạnh Hùng, Hội thẩm nhân dân Nguyễn Thị Thọ – cố ý ban hành bản án trái pháp luật.

– Khuyến nghị của Công ty Luật Everest:

 1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here